Vượt đèn vàng có bị xử phạt hành chính không? – Mức xử phạt mới nhất

Đèn vàng có tác dụng chuyển tiếp giữa đèn xanh và đỏ, báo hiệu người lái xe phải đi chậm và dừng lại. Tuy nhiên, trên thực tế khi tham gia giao thông, hầu hết mọi người đều chỉ chấp hành theo hiệu lệnh của đèn xanh và đèn đỏ, khi nhìn thấy đèn vàng đều tăng tốc để vượt qua nhanh. Vậy luật quy định đèn vàng có được vượt không và vượt đèn vàng có bị phạt? Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Đèn vàng có được vượt không?
 

Đèn vàng có được vượt không?

Theo Khoản 3, Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT thì khi thấy tín hiệu đèn giao thông màu vàng, phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp không có vạch dừng xe thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông theo chiều đi. Trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã tiến sát vạch dừng, dừng lại sẽ gây nguy hiểm thì cần nhanh chóng đi ra khỏi giao lộ.

Trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được phép đi tiếp nhưng phải chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện khác.

Như vậy, người tham gia giao thông sẽ không được vượt đèn vàng trong trường hợp chưa tiến sát vạch dừng xe và có thể dừng lại an toàn trước vạch dừng. Nếu vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Mức xử phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất

Vượt đèn vàng được xếp chung vào lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”. Như vậy, lỗi vượt đèn vàng sẽ bị xử lý giống như lỗi vượt đèn đỏ với mức xử phạt như sau:

– Người đi bộ: 60.000 – 100.000 đồng.

– Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: 100.000 – 200.000 đồng.

– Xe máy, xe mô tô, xe máy điện: 600.000 – 1.000.000 đồng.

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng: 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

– Ô tô: 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Như vậy, lỗi vượt đèn vàng có bị phạt và mức xử phạt cũng khá nặng so với quy định cũ (tối đa chỉ bị phạt 02 triệu đồng và không bị tước giấy phép). Ngày nay, hầu hết các chốt đèn giao thông đều đã được trang bị đèn đếm ngược, giúp người lái xe có thể chủ động điều chỉnh tốc độ. Bạn nên chú ý quan sát để tránh bị xử phạt.

Xem Thêm : Danh Mục Đèn Tín Hiệu Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *