Trường hợp nào được rẽ phải khi đèn đỏ

Luật giao thông đường bộ quy định khi đèn đỏ bật sáng tất cả phương tiện đều phải dừng lại trước vạch dừng. Những trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử phạt theo mức phạt hiện hành. Tuy nhiên, trong thực tế thì có rất nhiều trường hợp người lái xe rẽ phải khi đèn đỏ. Vậy trường hợp nào được rẽ phải khi đèn đỏ và mức xử phạt nếu vi phạm là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn.
 

Đèn đỏ có được rẽ phải?
 

Ngã tư đèn đỏ có được rẽ phải không?

Tại khoản 1,2 và 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về báo hiệu đường bộ bằng tín hiệu đèn giao thông như sau:

– Tín hiệu đèn giao thông có ba màu: Xanh là được đi; Đỏ là cấm đi; Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp, trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ theo thứ tự: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu tạm thời, biển báo hiệu cố định, hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Như vậy, khi nào được rẽ phải khi đèn đỏ? Trong trường hợp đèn đỏ bật sáng, phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp có biển phụ, đèn báo phụ hoặc có người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải thì bạn mới được rẽ phải.
 

Khi nào được rẽ phải khi đèn đỏ?

Mức phạt rẽ phải khi đèn đỏ

Hiện nay, mức phạt rẽ phải khi đèn đỏ được áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 đến 3 tháng.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép từ 2 đến 4 tháng.

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng khi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, đồng thời tạm tước quyền sử dụng GPLX (khi điều khiển máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép từ 2 đến 4 tháng.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã biết ngã tư đèn đỏ có được rẻ phải không và mức phạt rẽ phải khi đèn đỏ hiện nay là bao nhiêu. Từ đó, chú ý quan sát khi lưu thông trên đường để tránh vi phạm dẫn đến bị xử phạt cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Xem Thêm : Danh Mục Đèn Tín Hiệu Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *