Tổng hợp các loại đèn tín hiệu giao thông:

Đèn tín hiệu giao thông dùng để điều khiển phương tiện giao thông đi đúng quy định, làn đường cho phép để đảm bảo lưu thông dễ dàng hơn và thường được đặt ở các ngã ba, ngã tư đông phương tiện qua lại. Mỗi loại đèn tín hiệu khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau, việc hiểu đúng ý nghĩa của các loại đèn tín hiệu giao thông sẽ giúp các bạn tham gia giao thông đúng quy định, tránh bị phạt hành chính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn sau bài viết dưới đây nhé.

1. Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ

 

Các Loại Đèn Tín Hiệu Giao Thông

                                                         

Đây là loại đèn tín hiệu giao thông phổ biến và được thấy nhiều nhất hiện nay. Đèn được đặt nhiều tại ngã ba, ngã tư đông phương tiện qua lại, dễ ắt tắc giao thông. Đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang. Với ý nghĩa chi tiết từng màu đèn như sau:

– Tín hiệu đèn xanh: cho phép xe đi.

– Tín hiệu đèn vàng: Báo hiệu tất cả phương tiện giảm tốc độ chuẩn bị có sự luân chuyển tín hiệu. Phải dừng lại ở trước vạch sơn “Dừng lại” theo quy định. 

– Tín hiệu đèn đỏ: dừng lại.

2. Đèn tín hiệu giao thông phụ:

Ngoài 3 loại đèn xanh, đỏ, vàng chính kể trên thì còn có một số những loại đèn tín hiệu phụ khác. Những loại đèn phổ biến có thể kể đến đó là:

–  Đèn Tín Hiệu Mũi Tên Ba Màu

Các Loại Đèn Tín Hiệu Giao Thông

 

+ Nếu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh thì các loại phương tiện giao thông chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Tín hiệu mũi tên cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu nếu không có báo hiệu cấm quay đầu khác.

Đèn tín hiệu mũi tên ba màu được bật sáng cùng đèn vàng hoặc đèn đỏ thì khi đó các phương tiện tham gia giao thông được phép đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn

Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên được bật sáng cùng đèn màu xanh thì khi đó các phương tiện giao thông không được phép đi theo chỉ dẫn của mũi tên.

Đèn THGT đếm lùi:

  • Đèn thời gian đếm ngược thể hiện thời gian có hiệu lực của các loại đèn: xanh, đỏ, vàng.

Các Loại Đèn Tín Hiệu Giao Thông

Đèn THGT đi bộ:

anphu-ict.vn

                                                          Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

Đối với loại đèn tín hiệu 2 màu đó là màu xanh và màu đỏ, bên trong màu xanh có hình người đang ở tư thế đi có ý nghĩa là được đi còn đèn tín hiệu màu đỏ bên trong có hình người với tư thế đứng có nghĩa là dừng lại. Khi tham gia giao thông nếu những đoạn đường có bảng tín hiệu 2 màu như này các bạn cần chú ý để đi đúng quy định.

Đèn dành riêng cho người đi bộ, nếu đèn xanh bật sáng người đi bộ được phép băng qua vạch sơn kẻ đường. Nếu đèn xanh nhấp nháy liên tục thì có nghĩa là đèn chuẩn bị chuyển sang màu đỏ các bạn không nên qua đường mà nên chờ khi đèn chuyển xanh lần nữa, còn trường hợp đang đi nửa đường thì nên di chuyển nhanh hơn. Còn khi đèn đỏ bật sáng thì các bạn không được di chuyển.

– Loại đèn đỏ nhấp nháy hai bên thường gặp ở những nơi giao nhau với đường sắt

Đây là loại đèn dành riêng cho đường sắt với màu sắc duy nhất là màu đỏ có nhấp nháy thường đặt 2 bên đường để chỉ dẫn cho các phương tiện di chuyển trên những tuyến đường có tàu hỏa chạy qua. Cụ thể khi đèn đỏ bật sáng thì tất cả phương tiện phải dừng lại, khi đèn tắt thì được phép di chuyển.

– Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Đèn tín hiệu giao thông

Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Đây là loại đèn tín hiệu được sử dụng tại những khu vực như đường sắt, phà, cầu với 2 màu xanh đỏ không nhấp nháy. Ý nghĩa của từng loại đèn đó là:

+ Đèn xanh: Cho phép các phương tiện di chuyển

+ Đèn đỏ: Các phương tiện dừng lại

– Dạng đèn 2 hộp được trên ở từng làn đường riêng biệt

Có những làn đường riêng biệt chỉ cho phép các phương tiện riêng biệt tham gia lưu thông. Tại những làn đường như vậy sẽ được đặt đèn 2 hộp để chỉ dẫn với ý nghĩa như sau:

+ Đèn chuyển xanh: Các phương tiện được phép chạy trên những làn đường có mũi tên chỉ

+ Đèn chuyển đỏ: Các phương tiện không được chạy trên những làn đường có mũi tên chỉ

+ Nếu như trường hợp 2 đèn tín hiệu đều tắt thì khi đó tất cả các loại phương tiện không được phép di chuyển vào làn đường trên nếu làn đường được đánh dấu bằng vạch 1.9

3. Mức xử phạt đối với  vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông

Các mức xử phạt

Khi không chấp hành đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông các bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Mức phạt của từng phương tiện sẽ khác nhau, cụ thể:

+ Đối với xe ô tô: Theo khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP khi phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 -2.000.000 đồng đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1 đến 03 tháng

+ Đối với xe máy:  Đối với phương tiện tham gia giao giao thông là xe máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1 đến 03 tháng

+ Đối với xe máy chuyên dụng, máy kéo: Mức phạt cho những phương tiện này là từ  400.000 – 600.000 đồng.

+ Đối với xe đạp, đạp điện hay các loại xe thô sơ khác: Mức phạt cho những phương tiện này là 60.000 – 80.000 đồng

Trên đây là những thông tin về các loại đèn tín hiệu giao thông mà các bạn cần nắm rõ khi điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông. Ngoài đèn tín hiệu người điều khiển phương tiện giao thông còn cần nắm rõ các loại biển báo cấm thông dụng và ý nghĩa của từng loại nữa để biết những đoạn đường nào cấm, đoạn được nào cho phép lưu thông để tránh bị phạt tiền oan. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

>> Xem thêm: Sản Xuất Đèn Tín Hiệu Giao Thông

 

Mọi chi tiết  xin vui lòng  liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ Thuật An Phú

Địa chỉ: Số nhà DV09-LK427 Khu đô thị Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

VP Miền Bắc:  Sn 8-DG2,  125 Phố Đại Linh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

VP Miền Nam: 68B/58 tổ 5 KP3A, Phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 0966.323.716 / 0917.404.986

Website: www.anphu-ict.vn
E-mail: anphuict.ltd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *